สูตรกาแฟสด เอสเปรสโซ Espresso ร้อน

หลังจากที่ได้ซื้อเครื่องชงกาแฟ Minimex Piccolino มาก็ถึงเวลาชงกาแฟสดเอสเปรสโซ่(Espresso) สูตรกาแฟสูตรแรกเลย ก็ชงตามคู่มือที่ให้มา ตามที่แนะนำหัวใจของกาแฟเอสเปรสโซ ที่ดี คือ จะมีกลิ่นหอม และมีครีมของกาแฟนิดๆ ซึ่งจะบ่งบอกความเข้มข้นของการชงกาแฟแบบนี้ แบบ เอสเปรสโซ

เอสเปรสโซ Espresso
เอสเปรสโซ (Espresso)

ส่วนผสม

กาแฟบดละเอียด       1     ช็อต ก็ประมาณ กาแฟบด 7 กรัม หรือ 2 ช็อต ก็ประมาณกาแฟบด 14 กรัม ใครที่มีตาชั่งกรัม ก็ลองตวงดู admin เองก็อยากรู้เดี๋ยวว่างจะมาตวงให้ดู
น้ำตาล, ครีม ตามชอบ

วิธีชง


1) เตรียมกาแฟที่บดแล้วละเอียด ใส่ในฝา 1 ช็อต จากนั้นเกลี่ยกาแฟให้เสมอกับขอบบนของถาดกรองกาแฟ จากนั้นใช้ช้อนตวงกาแฟด้านกด แล้วทำการกดกาแฟ
2) จากนั้นก็นำก้านอักกาแฟเข้าใส่เครื่องชงกาแฟ
3) รอให้ไฟสีเขียว แล้วกดปุ่มปล่อยน้ำ จะทำให้น้ำร้อนผ่านกาแฟ
4) ใส่น้ำตาล หรือ ครีม ตามชอบ

เอสเปรสโซ   1   ช็อต จะมีปริมาณน้ำกาแฟอยู่ที่  30 ml./ 1 ออนซ์
เอสเปรสโซ   double shop (2 ช็อต) 60 ml./ 2 ออนซ์



Advertisment


มุมกาแฟ