ความเสี่ยงของการเปิดร้านกาแฟ

Admin เคยเปิดร้านกาแฟ เป็นอาชีพเสริม มาประมาณ 5 ปี จะมาแนะนำความเสี่ยงของการเปิดร้านกาแฟ ใครที่เข้ามาอ่านก็ขอแนะนำว่า ถ้าคิดว่าไม่เสี่ยงและผ่านมันไปได้ก็ขอให้อ่านเป็นความรู้ และนำปัจจัยเสี่ยงไปแก้ไข

จากแต่ก่อนเปิดร้านกาแฟก็หาข้อมูลว่าจะใช้เมล็กาแฟพันธ์อะไรดี ก็มีให้เลือก 2 อย่าง คือ โรบัสต้า และ อราบริก้า ก็ทั้งสองอย่างมีปลูกในไทย มีทั้งนำเข้า นำเข้านี่ราคาแพง ผมเลือกที่จะมีขายปลูในไทย ราคาไม่แพง ผมขายที่ แก้วละ 30 บาท และ 35 บาท สำหรับ คาปูชิโน เพราะมีฟองนมเพิ่ม ราคาก็อยู่ประมาณนี้ แต่ถ้าเป็นร้านดัง ของปั๊มน้ำมัน ก็ราคาขั้นต่ำ 50 บาท ส่วนเฟรน์ไช้ส์ ที่ราคาแพง อยู่ที่แก้วละ 80 บาท โอ้วส์ แพงมาก ผมก็คอกาแฟ ก็ซื้อกินครั้งเดียว รสชาติก็เหมือนกัน โม้มานาน คราวนี้มาดูปัจจัยเสี่ยงเปิดร้านขายกาแฟ
แก้วกาแฟสด
ภาพประกอบ ความเสี่ยงของการเปิดร้านกาแฟ


Advertisment



ปัจจัยเสี่ยงเปิดร้านขายกาแฟ - เครื่องชงกาแฟ


  • เครื่องชงกาแฟไม่มีคุณภาพ เวลาใช้ไปนานๆ แรงอัดไม่น้อย น้ำกาแฟที่อักออกมาไม่เข้มข้น
  • ชงกาแฟต่อเนื่องไม่ได้
  • เครื่องราคาถูก ใช้ได้ไม่นาน บอกเลย เครื่องราคาต่ำกว่า 30,000 บาท
  • เครื่องราคาแพง แต่พอใช้ไปนานๆ ไม่มีแรงอัด
  • น้ำไม่ร้อน
  • มีตะกันในหม้อต้ม อันนี้ต้องใช้น้ำส้มสายชูใส่ลงไป แล้วต้มให้ร้อน เพื่อละลายคราบหินปูน คราบตะกัน
  • หนูกัดสายไฟ เก็บไม่มีดชิด
  • ไฟฟ้าดับ
  • เครื่องพัง

ปัจจัยเสี่ยงจาก ลูกจ้าง พนักงานขาย

  • เปิดงานช้า
  • มางานสาย
  • แอบหลับ
  • ไม่สนใจลูกค้า
  • หน้าไม่รับแขก
  • พูดจาไม่มีหางเสียง เจอประจำครับ ถ้าเราแต่งตัวแบบมอซอ แต่มีเงินที่จะซื้อ พนักงานขายไม่มองหน้าเลย
  • คุยโทรศัพธ์ ในเวลางาน
  • ไม่สนใจลูกค้า มัวแต่คุย
  • ลูกจ้างออกบ่อย

ปัจจัยเสี่ยงจาก ของหมด

  • ไม่รู้จ้กตรวจสอบ ของหมด เช่น เมล็ดกาแฟหมด น้ำหมด แก้วหมด
  • ร้านขายเครื่องอุปกรณ์กาแฟ อยู่ห่างไกล

ปัจจัยเสี่ยงจากสถานที่

  • ทำเลที่ตั้งไม่เหมาะ
  • ค่าเช่าร้านขายกาแฟแพง
  • ค่าทำร้านแพง
  • ลงทุนค่าเซ้งร้านแพง
  • ไม่มีที่จอดรถ
  • ไม่มีที่นั่ง

ปัจจัยคุณภาพและรสชาติ

  • ลูกจ้างออกบ่อย
  • คนชงไม่ชำนาน
  • ใช้เมล็ดกาแฟไม่ได้คุณภาพ
  • เก็บเมล็ดกาแฟไม่ดี
  • ใช้นมสดไม่ได้คุณภาพ
  • ใช้น้ำตาลไม่ได้คุณภาพ
  • น้ำชงกาแฟไม่ร้อนพอ

ปัจจัยเสี่ยง

  • ต้นทุนในการเปิดร้านสูง
  • แก้วราคาแพง
  • ไม่มีลูกค้า
  • ทำเลไม่เหมาะ
  • เมล็ดกาแฟราคาสูง ไม่เหมาะที่จะขายกับสถานที่


Advertisment


ความเสี่ยงของการเปิดร้านกาแฟ ที่กล่าวมามีมากมาย ทั้งหมดที่กล่าวมาเกิดจากที่เปิดร้านขายกาแฟไปแล้ว แต่ทุกอย่างก็สามารถผ่านไปได้ เป็นสิ่งเล็กน้อย ที่สำคัญคือ ชงกาแฟให้ถูกปากคนไทย ราคาไม่แพง พูดจาดี ทักทายลูกค้า บริการลูกค้า เลือกทำเลเหมาะ เท่านี้ก็จะยึดอาชีพ ขายกาแฟไปได้นาน