ฟักข้าว หลายคนอาจไม่คุ้นเคย แต่หารู้ไม่ว่ามันมีประโยชน์มากๆ กับร่างกายของเรา ฟักข้าว อาจจะไม่เหมือนผลไม้อื่นที่มีวางขายในห้าง เลยทำให้คนไม่รู้จักเท่าไร เราไปดูว่า ฟักข้าว มีประโยชน์อะไรบ้าง รับรองเด็ด
ในฟักข้าวมีสารไลโคปินชนิดพิเศษ มีชื่อว่า ไลโปแคโรทีน (Lypocarotene) และ เบต้าแคโรทีน แบะวิตามินอีจากธรรมชาติ ซึ่งสารอาหารต่างในฟักข้าว เป็นผลไม้ที่ต้านชรา ต้านอนุมูลอิสระ และต้านมะเร็งได้ดีมากๆ
ประโยชน์ของฟักข้าว (อ่านด้านล่าง)
วิธีทำน้ำฟักข้าว
ผ่าฟักข้าวผลสุกสีเหลือง ใช้ข้อนแคะเอาเมล็ดออกมา แล้วเอาเมล็ดนี้ไปแช่ในน้ำที่ต้มสุกแล้ว ใช้มือขย่ำ จากนั้น เทลงไปในตะแกรง
แล้ว กรองเอาน้ำ จากนั้นก็ใส่เกลือ ใส่น้ำผึ้ง ชิมให้ได้รส แช่เย็นแล้วดื่ม รับรองอร่อย
ผ่าฟักข้าวผลสุกสีเหลือง ใช้ข้อนแคะเอาเมล็ดออกมา แล้วเอาเมล็ดนี้ไปแช่ในน้ำที่ต้มสุกแล้ว ใช้มือขย่ำ จากนั้น เทลงไปในตะแกรง
แล้ว กรองเอาน้ำ จากนั้นก็ใส่เกลือ ใส่น้ำผึ้ง ชิมให้ได้รส แช่เย็นแล้วดื่ม รับรองอร่อย
ประโยชนย์ของฟักข้าว
1. ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้ผิวดูดี และต้านความแก่
1. ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้ผิวดูดี และต้านความแก่
2. ลดไขมันในเส้นเลือด
3. ลดความดันโลหิต
4. ลดความเสี่ยงโรคมะเร็งต่างๆ เช่น ต่อมลูกหมาก ปอด ทางเดินอาหาร และเต้านม
5. ช่วยบำรุงสายตา จอประสาทตาไม่เสื่อม
6. สร้างเสริมภูมิคุ้มกัน
7. มีวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น วิตามินอี
8. เป็นยาระบายอ่อน ได้ดี
ข้อแนะนำ สามารถกินฟักข้าว 10 - 25 กรัม ก็จะได้ไลโคปินเพียงพอ
0 Comments