ผลไม้ เสาวรส  Passion fruit ลักษณะทางพฤกษศาสตร์


เสาวรสเป็นไม้เถาเลื้อย ถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปอเมริกาใต้บริเวณประเทศบราซิล ปารากวัย อาร์เจนตินา ผลเป็นรูปกลม ผลอ่อนสีเขียว เมื่อสุกมีหลายสีแล้วแต่ละพันธุ์ ทั้งสีม่วง เหลือง ส้ม ชั้นในสุดของเปลือกเป็นเยื่อสีขาวที่เรียกว่ารก ภายในมีเมล็ดสีดำจำนวนมาก อยู่ในเยื่อหุ้มเมล็ดเป็นถุง กลิ่นคล้ายฝรั่งสุก มีรสเปรี้ยวจัด บางพันธุ์มรรสหอมหวาน

เสาวรส  (Passion fruit)
เสาวรส  (Passion fruit) แปลงทดลองปลูก เกษตรคลองหลวง


ผลเสาวรสสุกมีเบต้าแคโรทีน โพแทสเซียมและใยอาหารสูง น้ำเสาวรสมีวิตามินซีสูงมากและเหมาะสำหรับผู้ที่มีความดันโลหิตสูง ผลสีเหลืองใช้ในอุตสาหกรรมน้ำผลไม้ ส่วนผลสีม่วงสดนิยมกินสด เสาวรส มีไลโคพีนในชั้นเพอริคาร์บ


ชื่อวิทยาศาสตร์:    Passiflora laurifolia Linn.
ชื่อวงศ์:    PASSIFLORACEAE
ชื่อสามัญ:    Fetid passionflower, Scarlet fruit, passionflower, Stinking passionflower
ชื่อพื้นเมือง:    รก กระโปรงทอง ละพุบาบี หญ้ารกช้าง (ใต้) ตำลึงฝรั่ง
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์:
    ต้น    เป็นไม้เถาเลื้อยคล้ายตำลึง เถาค่อนข้างคดไปงอมา เถามีหนามเล็ก ๆ ขึ้นอยู่ห่าง ๆ
    ใบ    ใบเป็นใบเดี่ยว รูปใบมนโค้งผิวเรียบปลายใบแหลมโดยแยกเป็นสามแฉก ใบและเส้นใบบริเวณที่ติดต่อกันมีสีแดงเรื่อ บริเวณใกล้โคนก้านใบมีแฉกแหลมเล็กเรียงตรงกันข้ามสลับกัน ก้านใบ มีขนาดก้านไม้ขีด มีขนอ่อนเป็นฝอยขนาดเล็ก
    ดอก    มีลักษณะก้านดอกยาวกว่าใบ ดอกบานออกกลมกว้าง กลีบดอกสีขาวแซมด้วยริ้วสีม่วง
    ฝัก/ผล    ค่อนข้างกลมขนาดปลายนิ้วมือ และห่อหุ้มด้วย “รก” ผลสุกมีสีเหลือง
    เมล็ด    มีเมล็ดจำนวนมาก

ฤดูกาลออกดอก:    ออกดอกตลอดปี โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนจะให้ดอกดกมาก
การขยายพันธุ์:    เพาะเมล็ด ตอนกิ่ง และปักชำกิ่ง
การใช้ประโยชน์:    ประดับตามซุ้ม หรือตามรั้วบ้าน บริโภคได้ และเป็นสมุนไพร
ถิ่นกำเนิด:    อเมริกาใต้
แหล่งที่พบ:    ขึ้นอยู่ตามที่รกร้างหรือขอบไร่ชายนา และบริเวณป่าพื้นราบ

ส่วนที่ใช้บริโภค:    ยอด ผล เมล็ด
การปรุงอาหาร: 

  •  ยอด ใช้เป็นผักสด มีรสขมเล็กน้อย หรือลวกจิ้มกับน้ำพริกและใช้แกงเลียง
  •  ผล ใช้กินเมล็ดและเยื่อหุ้มเมล็ด ใช้ทำเครื่องดื่มแก้กระหาย

Advertisment


ที่มา Kapook.com