ผลไม้ เสาวรส Passion fruit ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
เสาวรสเป็นไม้เถาเลื้อย ถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปอเมริกาใต้บริเวณประเทศบราซิล ปารากวัย อาร์เจนตินา ผลเป็นรูปกลม ผลอ่อนสีเขียว เมื่อสุกมีหลายสีแล้วแต่ละพันธุ์ ทั้งสีม่วง เหลือง ส้ม ชั้นในสุดของเปลือกเป็นเยื่อสีขาวที่เรียกว่ารก ภายในมีเมล็ดสีดำจำนวนมาก อยู่ในเยื่อหุ้มเมล็ดเป็นถุง กลิ่นคล้ายฝรั่งสุก มีรสเปรี้ยวจัด บางพันธุ์มรรสหอมหวาน
เสาวรส (Passion fruit) แปลงทดลองปลูก เกษตรคลองหลวง |
ผลเสาวรสสุกมีเบต้าแคโรทีน โพแทสเซียมและใยอาหารสูง น้ำเสาวรสมีวิตามินซีสูงมากและเหมาะสำหรับผู้ที่มีความดันโลหิตสูง ผลสีเหลืองใช้ในอุตสาหกรรมน้ำผลไม้ ส่วนผลสีม่วงสดนิยมกินสด เสาวรส มีไลโคพีนในชั้นเพอริคาร์บ
ชื่อวิทยาศาสตร์: Passiflora laurifolia Linn.
ชื่อวงศ์: PASSIFLORACEAE
ชื่อสามัญ: Fetid passionflower, Scarlet fruit, passionflower, Stinking passionflower
ชื่อพื้นเมือง: รก กระโปรงทอง ละพุบาบี หญ้ารกช้าง (ใต้) ตำลึงฝรั่ง
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์:
ต้น เป็นไม้เถาเลื้อยคล้ายตำลึง เถาค่อนข้างคดไปงอมา เถามีหนามเล็ก ๆ ขึ้นอยู่ห่าง ๆ
ใบ ใบเป็นใบเดี่ยว รูปใบมนโค้งผิวเรียบปลายใบแหลมโดยแยกเป็นสามแฉก ใบและเส้นใบบริเวณที่ติดต่อกันมีสีแดงเรื่อ บริเวณใกล้โคนก้านใบมีแฉกแหลมเล็กเรียงตรงกันข้ามสลับกัน ก้านใบ มีขนาดก้านไม้ขีด มีขนอ่อนเป็นฝอยขนาดเล็ก
ดอก มีลักษณะก้านดอกยาวกว่าใบ ดอกบานออกกลมกว้าง กลีบดอกสีขาวแซมด้วยริ้วสีม่วง
ฝัก/ผล ค่อนข้างกลมขนาดปลายนิ้วมือ และห่อหุ้มด้วย “รก” ผลสุกมีสีเหลือง
เมล็ด มีเมล็ดจำนวนมาก
ฤดูกาลออกดอก: ออกดอกตลอดปี โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนจะให้ดอกดกมาก
การขยายพันธุ์: เพาะเมล็ด ตอนกิ่ง และปักชำกิ่ง
การใช้ประโยชน์: ประดับตามซุ้ม หรือตามรั้วบ้าน บริโภคได้ และเป็นสมุนไพร
ถิ่นกำเนิด: อเมริกาใต้
แหล่งที่พบ: ขึ้นอยู่ตามที่รกร้างหรือขอบไร่ชายนา และบริเวณป่าพื้นราบ
ส่วนที่ใช้บริโภค: ยอด ผล เมล็ด
การปรุงอาหาร:
- ยอด ใช้เป็นผักสด มีรสขมเล็กน้อย หรือลวกจิ้มกับน้ำพริกและใช้แกงเลียง
- ผล ใช้กินเมล็ดและเยื่อหุ้มเมล็ด ใช้ทำเครื่องดื่มแก้กระหาย
Advertisment
ที่มา Kapook.com
0 Comments