ขนมปลากริมไข่เต่า อร่อยๆ แบบไทยๆ ขนมโบราณที่หากินยากในปัจจุบัน
ขนมปลากริมไข่เต่า |
Advertisment
ขนมปลากริมไข่เต่า |
ขนมปลากริมไข่เต่า
ส่วนผสมแป้ง- แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม
- แป้งข้าวเหนียว 100 กรัม
- แป้งมันสำปะหลัง 50 กรัม
- น้ำเดือดจัด 275 กรัม (1 1/4 ถ้วย)
เอาแป้งใส่อ่าง คนให้เข้ากัน แล้วตั้งน้ำให้เดือดจัด เทลงไป ใช้ไม้พายคนเร็วๆ (อย่าเผลอเอามือคนเด็ดขาด) แป้งจะสุกใสขึ้น ถ้าแห้งไปเติมน้ำเดือดได้ หรือแฉะไปโรยแป้งข้าวเหนียว พออุ่นหน่อย เอาออกมานวดจนเนียน แล้วพักปิดฝาไว้ประมาณ 30 นาที ให้แป้งดูดน้ำได้ที่ ค่อยแบ่งออกมาปั้น ปลากริมก็ปั้นเป็นก้อนกลมๆ ก่อน แล้วใช้ฝ่ามือประกบกัน ถูฝ่ามือไปมา จะได้ปลากริมตัวรียาว โยนลงถาด โรยด้วยแป้งนวลข้าวเหนียวหน่อย ไม่ให้แป้งติดกัน
ส่วนไข่เต่า ปั้นเป็นก้อนกลมเช่นเดียวกัน ใช้ฝ่ามือสองมือคลึงๆ แล้วดึงให้รียาวนิดๆ ให้เหมือนไข่เต่านาจนได้ โรยนวลแป้งกันติดไว้เช่นกัน
ส่วนผสมกะทิไข่เต่า
- กลางกะทิ 225 กรัม
- น้ำตาลทราย 80 กรัม
- เกลือ 5 กรัม (2 ช้อนชา)
- ใบเตยหอม 3 ใบ
ต้มทั้งหมดรวมกัน พอเดือดน้ำตาลละลายก็ใช้ได้ อย่าให้เดือดนาน กะทิจะเป็นลูก
ส่วนผสมกะทิปลากริม
- กะทิ 225 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 80 กรัม
- น้ำตาลทราย 22 กรัม
- ใบเตยหอม 3 ใบ
นำน้ำตาลทรายใส่หม้อ ตั้งไฟกลาง น้ำตาลจะละลายเป็นน้ำตาลไหม้สีน้ำตาล ค่อยใส่กะทิลงไปละลาย ใบเตย น้ำตาลปี๊บ คนให้ละลาย พอเดือดปิดไฟ
ตั้งน้ำเปล่าให้เดือด หย่อนปลากริมลงต้ม พอตัวลอยแปลว่าสุก ช้อนใส่หม้อกะทิปลากริม ตัวไข่เต่าทำเช่นเดียวกัน ใส่ในกะทิไข่เต่า ตั้งทั้ง 2 หม้อทิ้งไว้อย่างน้อย 20 นาที ตัวขนมจะดูดน้ำกะทิ และแป้งละลายออกมาในน้ำกะทิ ทำให้ข้นขึ้น
เวลาเสิร์ฟ ตักขนมคนละสีใส่ถ้วยให้แบ่งสีสัน แบ่งตัวขนมให้สวยงาม ได้ขนมปลากริมไข่เต่าที่สมชื่อปลากริมไข่เต่าจริงๆ
ขนมปลากริมไข่เต่า |
ขอบคุณสูตรขนมปลากริมจาก มติชน
ทำกินทำขายรวยได้ด้วยอาชีพทุนน้อย
Aerk Life Style
0 Comments