หมูปิ้งสมุนไพรใบตองเมนูหมูของอร่อยที่ใครๆ ก็ทำได้
เตรียมเครื่องปรุง หมูปิ้งสมุนไพรใบตอง |
วันนี้เป็นวันหยุดที่อยากจะหาอะไรกิน นึกขึ้นมาได้อยากกินหมูปิ้งแต่จะซื้อหมูปิ้งธรรมดาตามตลาดก็เบื่อเพราะกินเป็นประจำ เห็นใบตองก็เลยนึกเมนูหมูปิ้งสมุนไพรใบตอง เช้าๆก็ไปเดินที่ Big C mini เดินตรงเข้าไปหาส่วนที่ขายของลส เช่น ผักสด หมูสด ไก่สด ปกติที่บิ๊กซีจะมีช่วงลดราคาจำพวกอาหารสด ก็จะเริ่มลดจาก 10% ไปจนถึง 50%
เมนูนี้เลือกเนื้อหมูสะโพก ก็ลดราคาก็จ่ายเงินเรียบร้อย ในฉลากบอกเหลือเวลาหมดอายุอีกประมาณ 2 วัน คือประมาณว่า วันสุดท้ายจะลด 50% เลยทีเดียว ถ้าหมูราคาปกติที่ 58 บาท(ขนาด 300 กรัม) ก็จะลดลงเหลือประมาณ 34 บาท ก็ลองไปหากันได้เลยนะ ไปดูการทำหมูสมุนไพรกันดีกว่า
ให้ไปหาเตรียมใบตองสดเอาทั้งใบและก้าน นำไปผึ่งแดดซัก 15 นาทีก็พอ เพื่อไม่ให้ใบตองแตกเวลาห่อเนื้อหมู
กำลังปิ้ง |
ใครมีไม้เสียบยาวๆ หรือเหล็กสแตนเลสยาวๆ ก็ได้เพื่อเสียบเนื้อหมูเวลาปิ้ง ส่วน ALS ใช้ไม้ไผ่ที่หาได้แถวบริเวณบ้านมาเหลาก็ใช้ได้แล้ว ยาวประมาณ 2 ฟุต
เครื่องปรุง
ส่วนสมุนไพรคลุกหมู
- เนื้อหมู 300 กรัม
- ตะไคร้ 3 ต้น
- รากผักชี 3 ราก
- พริกไทยดำ ตำละเอียด 1 ฝ่ามือ
- กระเทียม 10 กลีบ
- เกลือ 2 หยิบมือ
- น้ำมันหอย 2 ช้อนแกง
- ผงปรุงรสหมู 1 หยิบมือ
- ใบมะกรูดหั่น 10 ใบ
ส่วนเครื่องปรุงน้ำจิ้ม
- พริกแดง 5 เม็ด
- กระเทียม 5 กลีบ
- ใบผักชี
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนแกง
- น้ำปลา 1 ช้อนแกง
- มะนาว 2 ลูก
วิธีทำ
นำส่วนสมุนไพรคลุกหมู ไปตำให้พอแหลก เช่น ตะไคร้ รากผักชี พริกไทยดำ กระเทียม ใบมะกรูด จากนั้นนำเกลือไปโรยที่เนื้อหมูทั้ง 2 ด้าน แล้วตามด้วยน้ำมันหอยใช้มือชโลมให้ทั่วเนื้อ จากนั้นนำพริกไทยโรยลงบนเนื้อหมู และตามด้วยสมุนไพรที่สับละเอียด ตามด้วยผงปรุงรส เนื้อหมู
กำลังห่อใบตอง หมูปิ้งสมุนไพรใบตอง |
วิธีทำน้ำจิ้ม
ใหรนำส่วนเครื่องปรุงน้ำจิ้ม ทั้งหมดไปโขลให้พอแหลก แต่ในคลิปเราจะใช้สากและมีดบุบให้พอแหลก แล้วนำทั้งหมดไปใส่ถ้วยที่มีน้ำตาลทราย ทำการคลุกเคล้ากันและตามด้วยมะนาว จากนั้นชิมให้ได้รสชาดตามต้องการ
ก่อไฟและปิ้งหมูสมุนไพร
ส่วนนี้ดูได้ตามคลิปด้านล่างจะมีตั้งแต่เริ่มต้นเลย เมนูหมูปิ้งสมุนไพรใบตองเมนูหมูของอร่อยที่ใครๆ ก็ทำได้แน่นอนจ้า
หน้าตาตอนเสร็จแล้ว เมนูหมูปิ้งสมุนไพรใบตอง |
0 Comments