สูตรแกงส้มหยวกกล้วย(ใต้) อร่อย เข้ม แกงมื้อเดียว
แกงส้มหยวกกล้วย (ใต้) สูตรนี้ไม่มีเนื้อปลา หรือเนื้อหมู เป็นแกงส้มที่เห็นต้นกล้วยหน้าบ้านแล้วอยากกินก็เลยจัดการตัดต้นกล้วยแล้วเอาหยวกกล้วย มีเครื่องแกงส้ม(ใต้) อยู่ในตู้เย็น ไม่ต้องรอเวลามาก สูตรแกงส้มหยวกกล้วยนี้ใช้เวลาไม่มาก แกงกินมื้อเดียวนะครับ
แกงส้มหยวกกล้วย |
ต้นกล้วยและปลีกล้วย |
ส่วนผสม
หยวกกล้วย 1 แกน
พริกแกงส้มใต้ 1/2 ช้อนแกง
กะปิ 1/2 ช้อนแกง
มะนาว 2 ลูก
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนแกง
ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
วิธีทำ
แกงส้มหยวกกล้วยเป็นแกงไทยโบราณที่แอดมินกินมาแต่เด็ก เป็นแกงที่สามารถแกงเองได้ง่ายเพียงไม่กี่ขั้นตอนก็ปรุงเสร็จ
หยวกกล้วย |
- หั่นขวางหยวกกล้วย จากนั้นก็ซอยตามขวางให้เป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นนำหยวกกล้วยไปล้าง ไปขยำให้หยวกกล้วยนิ่ม พักไว้ก่อน
- นำเครื่องแกงส้มไปผสมกับกะปิ ละลายน้ำ ใส่น้ำพอประมาณ จากนั้นก็นำขึ้นไปตั้งไฟให้เดือด
- ตามด้วย เกลือ รอจนน้ำแกงส้มเดือด ตามด้วยหยวกกล้วยที่พักไว้ รอให้น้ำแกงเดือด
- ตามด้วยน้ำตาล และผงปรุงรส ชิมให้ได้รส เค็มนำ หวานตาม
- จากนั้น ตามด้วยน้ำมะนาว ใส่ไปแล้วก็คน ค่อยๆ ใส่น้ำมะนาว พร้อมกับชิมไปด้วย ให้ได้รส เค็มนิด หวานหน่อย แล้เปรี้ยวหน่อย หรือ ปรุงรสตามใจชอบ
เท่านี้ก็ได้ กิน แกงส้มหยวกกล้วย สูตรนี้ อร่อย เข้ม แกงมื้อเดียว ถ้าได้กินกับปลาเค็ม หรือไข่เจียวก็จะเข้ากันมากๆ
สูตรและรูป ALS
0 Comments