เตรียมเปิดร้านขายยำตั้งโต๊ะตอนเย็นเป็นอาชีพเสริม ทางเลือกของคนขยัน


ร้านยำร้านนี้เพิ่งตั้งโต๊ะขายยำตอนเย็นริมถนน เจ้าของร้านขายยำเขามีอาชีพซักรีดเสื้อผ้า แต่เนื่องด้วยอยากหารายได้เพิ่มช่วงรอลูกค้ามารับผ้าตอนเย็น ก็มองหารายได้เสริมว่าจะขายอะไรดี ตัวของเจ้าของร้านซักรีดมีฝีมือในการทำอาหารอยู่แล้วมีอุปกรณ์ขายยำพร้อม ก็นึกลองขายยำเป็นรายได้เสริมตอนเย็นอีกทาง การเตรียมของก็ไม่ยากอุปกรณ์ขายยำก็มีพร้อม ก็ไปตลาดซื้อของยำ เช่น พริกสด, มะนาว, เห็ดหูหนู, ผักตั้งโอ๋, วุ้นเว้นสด, มาม่า FF เป็นต้น ด้วยต้นทุนของร้านยำร้านนี้มีของอุปกรณ์ครบอยู่แล้ว เช่น แก๊ส, โต๊ะยำ, เขียง, มีด, หม้อหู, ไฟแสงสว่าง, ขาดก็แต่จะซื้อเพิ่มคือ ตะกร้อลวกของสด อีกอย่างที่ซื้อ คือ กะบะใส่ของสด อันนี้เอาไว้ใส่น้ำแข็ง แล้วก็เอาของสดทั้งหลายแหล่โชวลูกค้า

ส่วนขายได้หรือได้ขายก็จะตามต่อไป บทความนี้เอาแค่การเตรียมของที่จะเปิดร้านขายยำตั้งโต๊ะ เราไปดูว่าการที่จะเปิดร้านขายยำต้องเตรียมอะไรบ้าง

อุปกรณ์ขายยำ

  1. เตาแก๊สหุงต้ม (มีอยู่แล้วไม่ต้องซื้อ)  อันนี้เลือกเอาแก๊สปิคนิค เพราะว่าขนย้ายเก็บสะดวก หรือใครจะเลือกใช้แก๊สหัวฟู่ก็ได้ แต่ร้านนี้ใช้แก๊สปิคนิค
  2. กะบะใส่ของสด อันนี้ซื้อต่อมาในราคา 500 บาท ประมาณว่าใส่น้ำแข็งป่น แล้วตามด้วยของสด กุ้ง หมึก, เห็ด, หมูยอ ทุกอย่าง ที่เป็นของสด ยกเว้นผักบางชนิดที่ใส่ถุงไว้
  3. เขียง (มีอยู่แล้วไม่ต้องซื้อ) เอาจากในครัวมาใช้หั่นทุกอย่าง เช่น หั่นหอม หั่นตั้งโอ๋ หั่นหมูยอ พูดง่ายๆ คือ เตรียมของยำ
  4. มีด (มีอยู่แล้ว ไม่ต้องซื้อ) เชื่อว่าในครัวทุกบ้านมีมีดอยู่แล้วก็เอามาใช้ซ่ะจะได้เกิดประโยชน์ 
  5. ตะกร้อสแตนเลส อันนี้ต้องซื้อมาในราคา 219 บาท ซื้อในห้าง ไปเดินตากแอร์เย็นๆ ตะกร้อสแตนเลสเอาไว้ใช้ลวกของยำทุกอย่าง ถือว่าขาดไม่ได้เลย
  6. หม้อสแตนเลส (ยืมเพื่อนมา) เอาไว้ต้มนำร้อน เอาไว้ลวกของยำ
  7. หม้ออลูมิเนียมมีด้าม,หม้อโจ๊ก,หม้อยำ (มีหลายชื่อให้เรียก) ขาดไม่ได้เหมือนกัน เวลายำแล้วมันสะดวก ยำแล้วมันอร่อยใครเห็นแล้วคิดว่าเป็นมืออาชีพแน่นอน
  8. โต๊ะขายยำ (ยืมเพื่อนมา) ใช่แล้วร้านขายยำอยู่ติดกับร้านเพื่อนซึ่งขายของเสร็จก่อนบ่าย 2 โมง เราก็ได้โอกาสขอใช้โต๊ะขายยำซ่ะเลย
  9. ช้อน (มีอยู่แล้วไม่ต้องซื้อ) ก็จะมี ช้อนของเครื่องปรุง, ช้อนชิม, ทัพพีสแตนเลสเอาไว้คนคลุกเคล้าเครื่องยำ

Slide Show อุปกรณ์ขายยำ


  • เตาแก๊สและหม้อลวกสแตนเลส
  • ถุงพลาสติกคลุมกันแมลงวัน
  • ตะกร้อสแตนเลส
  • โต๊ะขายยำ ไฟ ป้าย
สรุปแล้วอุปกรณ์เปิดร้านขายยำก็จะมีประมาณ 9 อย่าง ส่วนแตกย่อยออกไปก็แล้วแต่ความถนัดของแต่ละคนที่จะยำ เช่น ช้อนอาจจะแตกย่อยเป็นช้อนพลาสติก โดยรวมแล้วก็ใช้อุปกรณ์อย่างประหยัดงบประมาณนะจ๊ะ

Advertisment

เครื่องยำมีอะไรบ้าง 

โดยทั่วไปแล้วเมนูยำที่เห็นกันบ่อยๆ คือ ยำวุ้นเส้น ยำมาม่า ยำรวมมิตร และแต่ละยำก็จะใส่ของเคียงเช่น กุ้ง ปลาหมึก เป็นต้น ลูกค้าส่วนมากจะสั่งยำรวมมิตร สำหรับร้านยำร้านนี้ใช้อะไรบ้างเราไปดูกัน
  1. กุ้งสด ซื้อกุ้งมา 1 กก. แล้วมาแกะเปลือก เอาเส้นดำออก
  2. หมูยออย่างดี ไปซื้อที่ตลาดหมูยอแผ่น แล้วนำมาซอยเป็นชิ้นบางๆ ยี่ห้อ ของมหาชัย 
  3. ปลาหมึกสด นำมาหั้นเป็นชิ้น แล้วล้างให้สะอาด
  4. หอยแมลงภู่แกะแล้ว  ซื้อแบบถุงพร้อมยำ
  5. พริกสดแดง เพิ่มสีสันให้กับยำ
  6. ลูกชิ้นปลา  ร้านนี้ใช้อย่างดี คือ ปกติก็ซื้อกินเห็นว่าอร่อย ยี่ห้อ ของมหาชัย 
  7. น้ำปลา ใช้ยี่ห้อ ทิพรส
  8. ผงปรุงรส ถือว่าขาดไม่ได้ ปรุงรสให้นัว อร่อยๆ
  9. หอมแขก หอมแขกซอยเป็นชิ้นบางๆ
  10. น้ำยำ ปรุงเอง (ดูสูตรน้ำยำ)
  11. หมูบด ซื้อมา 1 กก. เอาไปต้มน้ำให้เดือดแล้วใส่ผงปรุงรสไก่ ชิมให้ได้รส จะเอาน้ำจากหมูบดไปเป็นน้ำนัว
  12. ผักต่างๆ เช่น เห็ดหูหนู เห็ดเข็ม ผักกะเฉด ผักกะหล่ำ ผักกะหล่ำปลี คึ่นช่าย เรื่องผัก เราอาจจะเลือกใช้ระหว่าง กะหล่ำ กับ กะเฉด ถ้าไม่อยากนั่งเด็ดกะเฉดก็ใช้กะหล่ำแทนก็ได้
  13. มะนาว ซื้อมะนาวสดแล้วนำมาคั้นเอาน้ำใส้กระปุกไว้
  14. มะเขือเทศ

Slider Show เครื่องยำ


  • คึ่นช่าย
  • น้ำปลา
  • วุ้นเส้นสด
  • น้ำยำ
  • มาม่า
  • แครอทซอย
  • พริกสดแดงปั่น
  • น้ำมะนาวคั้นสด
  • หมูบดปรุงพร้อม
  • หอมซอย-มะเขือเทศหั่น
  • เห็ดหูหนูขาว
  • หมูยอหั่น
  • หอยแมลงภู่
  • เห็ดหูหนู
  • กุ้งสด
  • ปลาหมึกสด
  • ไส้กรอก
ที่กล่าวมาทั้ง อุปกรณ์ขายยำ และ เครื่องยำเบื้องต้นน่าจะพอสำหรับการเปิดร้านขายเป็นรายได้เสริมนะ ต่อไปก็จะลำดับขั้นตอนในการเตรียมการขายยำในแต่ละวัน

เตรียมการขายยำในแต่ละวัน

จะขายอะไรก็แล้วแต่ก็ต้องเตรียมการแต่เนิ่นๆ ไม่อย่างนั้นเปิดร้านขายไม่ทันลูกค้า เช่น จัดเตรียมโต๊ะขายยำ เตรียมไฟส่องสว่าง เตรียมของยำ
  • ไปจ่ายตลาด ซื้อของสดต่างๆ ให้เรียบร้อย จากนั้นก็นำมาหั่น ซอย ล้าง ให้เรียบร้อย แล้วก็จัดเก็บใส่ถุงเป็นชุดๆ เพื่อขาย
  • ตั้งโต๊ะ ทำให้เรียบร้อย พร้อมกับติดตั้งหลอดไฟ
  • สั่งน้ำแข็งป่นครึ่งกระสอบ 25 บาท แล้วนำไปใส่ในกะบะใส่ของสด อัดน้ำแข็งให้เรียบ
  • นำของสดต่างๆ วางบนกะบะใส่ของสด จัดวางให้น่าหยิบ น่ามอง เช่น กุ้ง ปลาหมึก เห็ด เพื่อกันแมลงวันก็ใช้ถุงพลาสติกใหญ่ๆ มาปิดไว้ใช้ตัวหนีบไม่ให้แมลงวันเข้าไป
  • ตั้งไฟต้มน้ำให้ร้อน จากนั้นก็ต้มหมูบด ใส่ผงปรุงรสไก่ เมื่อสุกแล้วก็ตั้งไว้บนโต๊ะยำ
  • ตั้งหม้อลวกยำ อันนี้ขั้นสุดท้ายการเตรียมยำ
Advertisment
ทั้งหมดที่กล่าวมา เมื่อทำการเตรียมเสร็จแล้วก็เปิดร้านขายยำตั้งโต๊ะขายได้เลย เน้นย้ำว่าเป็นรายได้เสริม และเป็นทางเลือกของคนขยันและไม่อดตาย ส่วนวิธีการยำ-สูตรน้ำยำ เดี๋ยวจะมาบอกเพราะที่เขียนมามันยาว เดี๋ยวจะเบื่ออ่านกัน ถ้าใครกำลังมองหาอาชีพเสริมรายได้เสริมก็ลองพิจารณาดูว่าทำได้ใหม หรือลองค้นหาข้อมูลดูจากหลายแหล่งก็ได้ สวัสดีขอให้รวยกับความขยัน

เรื่องและภาพโดย ALS