เตรียมเปิดร้านขายยำตั้งโต๊ะตอนเย็นเป็นอาชีพเสริม ทางเลือกของคนขยัน
ร้านยำร้านนี้เพิ่งตั้งโต๊ะขายยำตอนเย็นริมถนน เจ้าของร้านขายยำเขามีอาชีพซักรีดเสื้อผ้า แต่เนื่องด้วยอยากหารายได้เพิ่มช่วงรอลูกค้ามารับผ้าตอนเย็น ก็มองหารายได้เสริมว่าจะขายอะไรดี ตัวของเจ้าของร้านซักรีดมีฝีมือในการทำอาหารอยู่แล้วมีอุปกรณ์ขายยำพร้อม ก็นึกลองขายยำเป็นรายได้เสริมตอนเย็นอีกทาง การเตรียมของก็ไม่ยากอุปกรณ์ขายยำก็มีพร้อม ก็ไปตลาดซื้อของยำ เช่น พริกสด, มะนาว, เห็ดหูหนู, ผักตั้งโอ๋, วุ้นเว้นสด, มาม่า FF เป็นต้น ด้วยต้นทุนของร้านยำร้านนี้มีของอุปกรณ์ครบอยู่แล้ว เช่น แก๊ส, โต๊ะยำ, เขียง, มีด, หม้อหู, ไฟแสงสว่าง, ขาดก็แต่จะซื้อเพิ่มคือ ตะกร้อลวกของสด อีกอย่างที่ซื้อ คือ กะบะใส่ของสด อันนี้เอาไว้ใส่น้ำแข็ง แล้วก็เอาของสดทั้งหลายแหล่โชวลูกค้า
ส่วนขายได้หรือได้ขายก็จะตามต่อไป บทความนี้เอาแค่การเตรียมของที่จะเปิดร้านขายยำตั้งโต๊ะ เราไปดูว่าการที่จะเปิดร้านขายยำต้องเตรียมอะไรบ้าง
อุปกรณ์ขายยำ
- เตาแก๊สหุงต้ม (มีอยู่แล้วไม่ต้องซื้อ) อันนี้เลือกเอาแก๊สปิคนิค เพราะว่าขนย้ายเก็บสะดวก หรือใครจะเลือกใช้แก๊สหัวฟู่ก็ได้ แต่ร้านนี้ใช้แก๊สปิคนิค
- กะบะใส่ของสด อันนี้ซื้อต่อมาในราคา 500 บาท ประมาณว่าใส่น้ำแข็งป่น แล้วตามด้วยของสด กุ้ง หมึก, เห็ด, หมูยอ ทุกอย่าง ที่เป็นของสด ยกเว้นผักบางชนิดที่ใส่ถุงไว้
- เขียง (มีอยู่แล้วไม่ต้องซื้อ) เอาจากในครัวมาใช้หั่นทุกอย่าง เช่น หั่นหอม หั่นตั้งโอ๋ หั่นหมูยอ พูดง่ายๆ คือ เตรียมของยำ
- มีด (มีอยู่แล้ว ไม่ต้องซื้อ) เชื่อว่าในครัวทุกบ้านมีมีดอยู่แล้วก็เอามาใช้ซ่ะจะได้เกิดประโยชน์
- ตะกร้อสแตนเลส อันนี้ต้องซื้อมาในราคา 219 บาท ซื้อในห้าง ไปเดินตากแอร์เย็นๆ ตะกร้อสแตนเลสเอาไว้ใช้ลวกของยำทุกอย่าง ถือว่าขาดไม่ได้เลย
- หม้อสแตนเลส (ยืมเพื่อนมา) เอาไว้ต้มนำร้อน เอาไว้ลวกของยำ
- หม้ออลูมิเนียมมีด้าม,หม้อโจ๊ก,หม้อยำ (มีหลายชื่อให้เรียก) ขาดไม่ได้เหมือนกัน เวลายำแล้วมันสะดวก ยำแล้วมันอร่อยใครเห็นแล้วคิดว่าเป็นมืออาชีพแน่นอน
- โต๊ะขายยำ (ยืมเพื่อนมา) ใช่แล้วร้านขายยำอยู่ติดกับร้านเพื่อนซึ่งขายของเสร็จก่อนบ่าย 2 โมง เราก็ได้โอกาสขอใช้โต๊ะขายยำซ่ะเลย
- ช้อน (มีอยู่แล้วไม่ต้องซื้อ) ก็จะมี ช้อนของเครื่องปรุง, ช้อนชิม, ทัพพีสแตนเลสเอาไว้คนคลุกเคล้าเครื่องยำ
Slide Show อุปกรณ์ขายยำ
Advertisment
เครื่องยำมีอะไรบ้าง
โดยทั่วไปแล้วเมนูยำที่เห็นกันบ่อยๆ คือ ยำวุ้นเส้น ยำมาม่า ยำรวมมิตร และแต่ละยำก็จะใส่ของเคียงเช่น กุ้ง ปลาหมึก เป็นต้น ลูกค้าส่วนมากจะสั่งยำรวมมิตร สำหรับร้านยำร้านนี้ใช้อะไรบ้างเราไปดูกัน- กุ้งสด ซื้อกุ้งมา 1 กก. แล้วมาแกะเปลือก เอาเส้นดำออก
- หมูยออย่างดี ไปซื้อที่ตลาดหมูยอแผ่น แล้วนำมาซอยเป็นชิ้นบางๆ ยี่ห้อ ของมหาชัย
- ปลาหมึกสด นำมาหั้นเป็นชิ้น แล้วล้างให้สะอาด
- หอยแมลงภู่แกะแล้ว ซื้อแบบถุงพร้อมยำ
- พริกสดแดง เพิ่มสีสันให้กับยำ
- ลูกชิ้นปลา ร้านนี้ใช้อย่างดี คือ ปกติก็ซื้อกินเห็นว่าอร่อย ยี่ห้อ ของมหาชัย
- น้ำปลา ใช้ยี่ห้อ ทิพรส
- ผงปรุงรส ถือว่าขาดไม่ได้ ปรุงรสให้นัว อร่อยๆ
- หอมแขก หอมแขกซอยเป็นชิ้นบางๆ
- น้ำยำ ปรุงเอง (ดูสูตรน้ำยำ)
- หมูบด ซื้อมา 1 กก. เอาไปต้มน้ำให้เดือดแล้วใส่ผงปรุงรสไก่ ชิมให้ได้รส จะเอาน้ำจากหมูบดไปเป็นน้ำนัว
- ผักต่างๆ เช่น เห็ดหูหนู เห็ดเข็ม ผักกะเฉด ผักกะหล่ำ ผักกะหล่ำปลี คึ่นช่าย เรื่องผัก เราอาจจะเลือกใช้ระหว่าง กะหล่ำ กับ กะเฉด ถ้าไม่อยากนั่งเด็ดกะเฉดก็ใช้กะหล่ำแทนก็ได้
- มะนาว ซื้อมะนาวสดแล้วนำมาคั้นเอาน้ำใส้กระปุกไว้
- มะเขือเทศ
Slider Show เครื่องยำ
เตรียมการขายยำในแต่ละวัน
จะขายอะไรก็แล้วแต่ก็ต้องเตรียมการแต่เนิ่นๆ ไม่อย่างนั้นเปิดร้านขายไม่ทันลูกค้า เช่น จัดเตรียมโต๊ะขายยำ เตรียมไฟส่องสว่าง เตรียมของยำ
- ไปจ่ายตลาด ซื้อของสดต่างๆ ให้เรียบร้อย จากนั้นก็นำมาหั่น ซอย ล้าง ให้เรียบร้อย แล้วก็จัดเก็บใส่ถุงเป็นชุดๆ เพื่อขาย
- ตั้งโต๊ะ ทำให้เรียบร้อย พร้อมกับติดตั้งหลอดไฟ
- สั่งน้ำแข็งป่นครึ่งกระสอบ 25 บาท แล้วนำไปใส่ในกะบะใส่ของสด อัดน้ำแข็งให้เรียบ
- นำของสดต่างๆ วางบนกะบะใส่ของสด จัดวางให้น่าหยิบ น่ามอง เช่น กุ้ง ปลาหมึก เห็ด เพื่อกันแมลงวันก็ใช้ถุงพลาสติกใหญ่ๆ มาปิดไว้ใช้ตัวหนีบไม่ให้แมลงวันเข้าไป
- ตั้งไฟต้มน้ำให้ร้อน จากนั้นก็ต้มหมูบด ใส่ผงปรุงรสไก่ เมื่อสุกแล้วก็ตั้งไว้บนโต๊ะยำ
- ตั้งหม้อลวกยำ อันนี้ขั้นสุดท้ายการเตรียมยำ
ทั้งหมดที่กล่าวมา เมื่อทำการเตรียมเสร็จแล้วก็เปิดร้านขายยำตั้งโต๊ะขายได้เลย เน้นย้ำว่าเป็นรายได้เสริม และเป็นทางเลือกของคนขยันและไม่อดตาย ส่วนวิธีการยำ-สูตรน้ำยำ เดี๋ยวจะมาบอกเพราะที่เขียนมามันยาว เดี๋ยวจะเบื่ออ่านกัน ถ้าใครกำลังมองหาอาชีพเสริมรายได้เสริมก็ลองพิจารณาดูว่าทำได้ใหม หรือลองค้นหาข้อมูลดูจากหลายแหล่งก็ได้ สวัสดีขอให้รวยกับความขยัน
เรื่องและภาพโดย ALS
0 Comments