5 อาหารเช้ากินบ่อยๆ มีผลเสียระยะยาว

 
                                                            สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

รูปที่มา เพจ



 แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ  แนะอาหารเช้าการรับประทานอาหารเช้ายอดนิยม 5 ประเภท อย่าทานประจำต่อเนื่อง อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาว 

ที่สำคัญควรรับประทานผลไม้หรือ นมพร่องมันเนยไปด้วยเพื่อเสริมคุณค่าอาหารให้ครบถ้วน

นายแพทย์สง่า ดามาพงษ์   ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ  ให้ความรู้ในเรื่องอาหารเช้า 5 ประเภท ประกอบ “หมูทอดติดมัน”, “ธัญพืชอัดแท่ง”, “ปาท่องโก๋จิ้มนม”, “หมูปิ้ง” และ “ขนมครก”การบริโภคอาหารนี้ ไม่ได้มีการส่งผลอันตรายถึงแก่ชีวิตแต่จะส่งผลในเรื่องของสุขภาพในระยะยาว 

“เพราะอาหารเหล่านี้นั้นจัดอยู่ในประเภทอาหารไม่ครบ 5 หมู่ และมีส่วนประกอบของสารอาหารจำพวกโปรตีน ไขมันอยู่เป็นจำนวนมาก

“หากรับประทานกันบ่อยๆ ถี่ๆ ในปริมาณที่มาก จะส่งผลให้ร่างกายขาดสารอาหาร

ผลที่จะตามมาคือภูมิคุ้มกันในร่างกายตัวเองบกพร่อง ไม่สามารถต้านต่อโรคภัยต่างๆ ได้

จึงเป็นที่มาของโรคอ้วน และโรคต่างๆ แม้แต่โรคติดต่อเรื้อรังต่างๆ ที่จะตามมา”

ทั้งนี้ พร้อมแนะนำว่า

ถ้าจำเป็นที่จะต้องรับประทานอาหารพวกนี้จริงๆ ก็ควรจะมีการเพิ่มเติมเมนู

“อย่างเช่น เมื่อรับประทานข้าวเหนียวหมูปิ้ง หรือหมูทอด ควรรับประทานนมพร่องมันเนยสักกล่อง หรือผลไม้สักลูก เพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหารให้ครบในมื้อเช้า

“หรืออย่างขนมครก หรือปาท่องโก๋ ก็เลือกรับประทานเป็นอาหารว่างแทนอาหารเช้าที่เป็นอาหารหลัก

“เพราะอาหารเช้าที่ดีที่สุดนั้นคืออาหารที่ครบ 5 หมู่ มีทั้ง โปรตีน คาร์โบไฮเดรต เกลือแร่ วิตามิน และไขมัน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของสมองในการทำงานในแต่ละวัน”

#NNT #สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ #อาหารเช้า #อาหาร