5 อาหารเช้ากินบ่อยๆ มีผลเสียระยะยาว
รูปที่มา เพจ |
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ แนะอาหารเช้าการรับประทานอาหารเช้ายอดนิยม 5 ประเภท อย่าทานประจำต่อเนื่อง อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาว
ที่สำคัญควรรับประทานผลไม้หรือ นมพร่องมันเนยไปด้วยเพื่อเสริมคุณค่าอาหารให้ครบถ้วน
นายแพทย์สง่า ดามาพงษ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ ให้ความรู้ในเรื่องอาหารเช้า 5 ประเภท ประกอบ “หมูทอดติดมัน”, “ธัญพืชอัดแท่ง”, “ปาท่องโก๋จิ้มนม”, “หมูปิ้ง” และ “ขนมครก”การบริโภคอาหารนี้ ไม่ได้มีการส่งผลอันตรายถึงแก่ชีวิตแต่จะส่งผลในเรื่องของสุขภาพในระยะยาว
“เพราะอาหารเหล่านี้นั้นจัดอยู่ในประเภทอาหารไม่ครบ 5 หมู่ และมีส่วนประกอบของสารอาหารจำพวกโปรตีน ไขมันอยู่เป็นจำนวนมาก
“หากรับประทานกันบ่อยๆ ถี่ๆ ในปริมาณที่มาก จะส่งผลให้ร่างกายขาดสารอาหาร
ผลที่จะตามมาคือภูมิคุ้มกันในร่างกายตัวเองบกพร่อง ไม่สามารถต้านต่อโรคภัยต่างๆ ได้
จึงเป็นที่มาของโรคอ้วน และโรคต่างๆ แม้แต่โรคติดต่อเรื้อรังต่างๆ ที่จะตามมา”
ทั้งนี้ พร้อมแนะนำว่า
ถ้าจำเป็นที่จะต้องรับประทานอาหารพวกนี้จริงๆ ก็ควรจะมีการเพิ่มเติมเมนู
“อย่างเช่น เมื่อรับประทานข้าวเหนียวหมูปิ้ง หรือหมูทอด ควรรับประทานนมพร่องมันเนยสักกล่อง หรือผลไม้สักลูก เพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหารให้ครบในมื้อเช้า
“หรืออย่างขนมครก หรือปาท่องโก๋ ก็เลือกรับประทานเป็นอาหารว่างแทนอาหารเช้าที่เป็นอาหารหลัก
“เพราะอาหารเช้าที่ดีที่สุดนั้นคืออาหารที่ครบ 5 หมู่ มีทั้ง โปรตีน คาร์โบไฮเดรต เกลือแร่ วิตามิน และไขมัน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของสมองในการทำงานในแต่ละวัน”
#NNT #สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ #อาหารเช้า #อาหาร
0 Comments