ข้าวผัดไข่เมนูอาหารเช้า ขั้นตอนการทำก็แสนง่าย (Easy Cooking Egg Fired Rice by Aerk)

วันนี้อาหารเช้าเป็นเมนูข้าวผัดไข่ โดยนำข้าวเปล่า 1 ถุง 5 บาทที่เหลือกินไม่หมด ซื้อมาจากตลาดนัดมาทำข้าวผัดไข่ที่แสนอร่อย หรือเป็นเมนูอาหารเช้าง่ายๆ เรามาเริ่มกันเลย

ข้าวผัดไข่เมนูอาหารเช้า
ข้าวผัดไข่เมนูอาหารเช้า

ก่อนอื่นข้าวผัดไข่เป็นเมนูที่คุ้นเคยกินกันมาแต่เด็ก กินกันมานานและเชื่อว่าแต่ละบ้านมีไข่ไก่ติดตู้เย็นทุกบ้านแน่นอน ส่วนประกอบเครื่องปรุงก็หาได้ในครัว

เครื่องปรุง

  1. ข้าวเปล่า 1 ถ้วย
  2. กระเทียม 5 กลีบ
  3. น้ำมัน 1 ช้อนแกง
  4. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา(ไม่ใส่ก็ได้, ใส่เพื่อเพื่มรส)
  5. ไข่ไก่ 2 ฟอง
  6. ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
  7. ซ้อสปรุงรส 2 ช้อนชา
  8. ต้นหอม + ผักชี

วิธีปรุง

  1. ใส่น้ำมันลงกะทะ ติดไฟ น้ำมันพอร้อน ตามด้วยกระเทียมบุบพอแหลก แล้วผัดให้หอมกลิ่นกระเทียม


  2. จากนั้นตามด้วยตอกไข่ไก่ 2 ฟอกลงไป แล้วก็คนไข่ไก่คลุกเคล้ากับกระเทียมให้ไข่ไก่สุก แล้วขยี้ไข่ให้แตกเป็นชิ้นๆ



  3. ตามด้วยข้าวเปล่าลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากับไข่



  4. จากนั้นตามด้วยผงซ้อสปรุงรส
  5. ตามด้วยผงปรุงรส 
  6. ผัดไปจนเข้ากัน 
  7. ตามด้วย ต้นหอม + ผักชี ซอย แล้วผัดต่อ




  8. จากนั้นปิดไฟ แล้วตักใส่จาน
ข้าวผัดไข่
ข้าวผัดไข่


ลองทำตามดูนะจ๊ะ คนที่ทำข้าวผัดไข่เป็นแล้วก็ขอเป็นกำลังใจช่วยแชร์ ส่วนคนที่กำลังเริ่มหาเมนูอาหารเช้าข้าวผัดไข่ก็ลองทำตามดูจ้า