รวมเด็ดพืชผักสมุนไพรไทย สรรพคุณทางยา
พืชผักของไทยเราที่กินกันทุกวัน เรารู้หรือไม่ว่ามีสรรพคุณทางยาอย่างไรบ้าง ผักที่เราไม่ชอบ ก็อาจจะเปลี่ยนใจกลับมากินผัก ยิ่งอายุมาก สุขภาพไม่ดียิ่งต้องดูแลเรื่องการกิน มาดูแลสุขภาพด้วยการกินพืชผักสมุนไพรไทยกันเถอะสะเดา(Neem tree) มีเบต้าแคโรทีนสูง บำรุงสายตาเสริมระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้นอนหลับ
สะเดา(Neem tree) |
ผักกาดขาว(Chinese white cabbage) ช่วยระบบย่อยอาหาร ขับปัสสาวะ แก้ไอ มีโฟเลทสูง บำรุงคุณแม่ตั้งครรภ์
ผักกาดขาว |
ต้นหอม(Shallot) มีน้ำมันหอมระเหย บรรเทาอาการหวัด มีสารฟลาโวนอยด์ต้านมะเร็ง
ต้นหอม(Shallot) |
แครอท(Carrot) เบต้าแคโรทีนป้องกันโรคมะเร็ง มีแคลเซียม แพคเตท ลดระดับคลอเลสเตอรอลได้
แครอท(Carrot) |
หอมหัวใหญ่(Onion) มีสาร ฟลาโวนอยด์ ช่วยลดอาการของโรคหัวใจควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
หอมหัวใหญ่(Onion) |
คะน้า(Chinese kale) มีแคลเซียมและสารต้านอนุมูลอิสระสูง ป้องกันโรคกระดูกพรุนและมะเร็ง
คะน้า(Chinese kale) |
พริก(Chili) มีแคปไซซินกระตุ้นการขยายตัวของหลอดเลือดช่วยให้เจริญอาหาร ขับเหงื่อ
พริก(Chili) |
ดอกแค กินแก้อาการปวดหัวข้างเดียว กินแก้ไข้ช่วงที่มีอากาศเปลี่ยนแปลง ดับพิษร้อน มีวิตามินเอ บำรุงสายตาและเป็นยาระบายอ่อนๆ
ดอกแค |
แมงลัก (Hairy basil) ช่วยย่อยอาหาร ป้องกันเลือดออกตามไรฟันขับลม ขับเหงื่อ
แมงลัก (Hairy basil) |
กระชาย (Wild ginger) บรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ บำรุงธาตุ มีวิตามินเอและแคลเซียม
กระชาย (Wild ginger) |
ขิง (Ginger) บรรเทาอาการหวัดเย็น ลดอาการคัดจมูก รสเผ็ดร้อน แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ
ขิง (Ginger) |
ข่า (Galangal) น้ำมันหอมระเหย ช่วยระบบย่อยอาหารขับลม มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา
ข่า (Galangal) |
ชะอม(Cha-om) ช่วยลดความร้อนในร่างกาย ขับลมในลำไส้ มีเส้นใยคอยจับอนุมูลอิสระ
ชะอม(Cha-om) |
กระเจี๊ยบเขียว(Okra) ลดความดันโลหิต บำรุงสมอง ลดอาการกระเพาะหรือลำไส้อักเสบ
กระเจี๊ยบเขียว(Okra) |
กะหล่ำปลี (White cabbage) มีกลูโคซิโนเลท เมื่อแตกตัวจะเป็นสารต้านมะเร็งและมีวิตามินซีสูง
กะหล่ำปลี (White cabbage) |
ตำลึง(Ivy gourd) มีวิตามินเอสูง ดีต่อดวงตา เส้นใยจับไนเตรต ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งในกระเพาะอาหาร
ตำลึง(Ivy gourd) |
มะระ(Chinese bitter cucumber) มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส เป็นยาระบายอ่อนๆ น้ำคั้นลดระดับน้ำตาลในเลือด
มะระ(Chinese bitter cucumber) |
ผักบุ้ง(Water spinach) บรรเทาอาการร้อนใน มีวิตามินเอบำรุงสายตา ธาตุเหล็กบำรุงเลือด
ผักบุ้ง(Water spinach) |
ขึ้นฉ่าย(Celery) กลิ่นหอม ช่วยเจริญอาหาร มีวิตามินเอ บี และซี บำรุงสมองป้องกันโรคหัวใจขาดเลือด
ขึ้นฉ่าย(Celery) |
เห็ด(Mushroom) แคลอรี น้อย ไขมันต่ำ มีวิตามินดีสูง ช่วยในการดูดซึมแคลเซียมเสริมกระดูก และฟัน
เห็ด(Mushroom) |
บัวบก(Indian pennywort) มีวิตามินบีสูง ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย บำรุงสมอง และความจำ บำรุงผิวพรรณ ลดอาการอักเสบ
บัวบก(Indian pennywort) |
สะระแหน่(Kitchen mint) กลิ่นหอมเย็นของใบให้ความสดชื่น ทำให้ความคิดแจ่มใส แก้ปวดหัว
สะระแหน่(Kitchen mint) |
ชะพลู(Cha-plu) รสชาติเผ็ดเล็กน้อย แก้จุกเสียด ขับเสมหะ มีแคลเซียมสูง
ชะพลู(Cha-plu) |
หัวปลี(Banana flower) รสฝาด แก้ร้อนใน กระหายน้ำ และบำรุงน้ำนมมีกากใย โปรตีน และวิตามินซีสูง
หัวปลี(Banana flower) |
ภาพและที่มา http://110.164.68.234/nutrition
เรียบเรียง Aerk Guide
0 Comments