รวมเด็ดพืชผักสมุนไพรไทย สรรพคุณทางยา

พืชผักของไทยเราที่กินกันทุกวัน เรารู้หรือไม่ว่ามีสรรพคุณทางยาอย่างไรบ้าง ผักที่เราไม่ชอบ ก็อาจจะเปลี่ยนใจกลับมากินผัก ยิ่งอายุมาก สุขภาพไม่ดียิ่งต้องดูแลเรื่องการกิน มาดูแลสุขภาพด้วยการกินพืชผักสมุนไพรไทยกันเถอะ


   สะเดา(Neem tree)   มีเบต้าแคโรทีนสูง บำรุงสายตาเสริมระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้นอนหลับ
สะเดา(Neem tree)
สะเดา(Neem tree)


Advertisment


ผักกาดขาว(Chinese white cabbage)   ช่วยระบบย่อยอาหาร ขับปัสสาวะ แก้ไอ มีโฟเลทสูง บำรุงคุณแม่ตั้งครรภ์
ผักกาดขาว
ผักกาดขาว

  ต้นหอม(Shallot)  มีน้ำมันหอมระเหย บรรเทาอาการหวัด มีสารฟลาโวนอยด์ต้านมะเร็ง
ต้นหอม(Shallot)
ต้นหอม(Shallot)

  แครอท(Carrot)   เบต้าแคโรทีนป้องกันโรคมะเร็ง มีแคลเซียม แพคเตท ลดระดับคลอเลสเตอรอลได้
แครอท(Carrot)
แครอท(Carrot)

  หอมหัวใหญ่(Onion) มีสาร ฟลาโวนอยด์ ช่วยลดอาการของโรคหัวใจควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

หอมหัวใหญ่(Onion)
หอมหัวใหญ่(Onion)

  คะน้า(Chinese kale)   มีแคลเซียมและสารต้านอนุมูลอิสระสูง ป้องกันโรคกระดูกพรุนและมะเร็ง

คะน้า(Chinese kale)
คะน้า(Chinese kale)

  พริก(Chili)    มีแคปไซซินกระตุ้นการขยายตัวของหลอดเลือดช่วยให้เจริญอาหาร ขับเหงื่อ

พริก(Chili)
พริก(Chili)

  ดอกแค  กินแก้อาการปวดหัวข้างเดียว กินแก้ไข้ช่วงที่มีอากาศเปลี่ยนแปลง ดับพิษร้อน มีวิตามินเอ บำรุงสายตาและเป็นยาระบายอ่อนๆ

 ดอกแค
 ดอกแค

 แมงลัก (Hairy  basil)  ช่วยย่อยอาหาร  ป้องกันเลือดออกตามไรฟันขับลม  ขับเหงื่อ

 แมงลัก (Hairy  basil)
 แมงลัก (Hairy  basil) 

 กระชาย (Wild ginger)  บรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ  บำรุงธาตุ มีวิตามินเอและแคลเซียม

 กระชาย (Wild ginger)
 กระชาย (Wild ginger) 

 ขิง (Ginger) บรรเทาอาการหวัดเย็น  ลดอาการคัดจมูก รสเผ็ดร้อน แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ

ขิง (Ginger)
ขิง (Ginger)

 ข่า (Galangal)   น้ำมันหอมระเหย  ช่วยระบบย่อยอาหารขับลม มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา

ข่า (Galangal)
ข่า (Galangal)

ชะอม(Cha-om) ช่วยลดความร้อนในร่างกาย ขับลมในลำไส้ มีเส้นใยคอยจับอนุมูลอิสระ

ชะอม(Cha-om)
ชะอม(Cha-om)

กระเจี๊ยบเขียว(Okra)  ลดความดันโลหิต บำรุงสมอง ลดอาการกระเพาะหรือลำไส้อักเสบ

กระเจี๊ยบเขียว(Okra)
กระเจี๊ยบเขียว(Okra)

กะหล่ำปลี (White cabbage)  มีกลูโคซิโนเลท  เมื่อแตกตัวจะเป็นสารต้านมะเร็งและมีวิตามินซีสูง

กะหล่ำปลี (White cabbage)
กะหล่ำปลี (White cabbage)

ตำลึง(Ivy gourd)  มีวิตามินเอสูง ดีต่อดวงตา เส้นใยจับไนเตรต ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งในกระเพาะอาหาร

ตำลึง(Ivy gourd)
ตำลึง(Ivy gourd)

มะระ(Chinese bitter cucumber)  มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส เป็นยาระบายอ่อนๆ น้ำคั้นลดระดับน้ำตาลในเลือด

มะระ(Chinese bitter cucumber)
มะระ(Chinese bitter cucumber)

ผักบุ้ง(Water spinach)  บรรเทาอาการร้อนใน มีวิตามินเอบำรุงสายตา ธาตุเหล็กบำรุงเลือด

ผักบุ้ง(Water spinach)
ผักบุ้ง(Water spinach)

ขึ้นฉ่าย(Celery)  กลิ่นหอม ช่วยเจริญอาหาร มีวิตามินเอ บี และซี บำรุงสมองป้องกันโรคหัวใจขาดเลือด

ขึ้นฉ่าย(Celery)
ขึ้นฉ่าย(Celery)

เห็ด(Mushroom)  แคลอรี น้อย ไขมันต่ำ มีวิตามินดีสูง ช่วยในการดูดซึมแคลเซียมเสริมกระดูก และฟัน

เห็ด(Mushroom)
เห็ด(Mushroom)


บัวบก(Indian pennywort) มีวิตามินบีสูง ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย บำรุงสมอง และความจำ บำรุงผิวพรรณ ลดอาการอักเสบ

บัวบก(Indian pennywort)
บัวบก(Indian pennywort)

สะระแหน่(Kitchen mint)  กลิ่นหอมเย็นของใบให้ความสดชื่น ทำให้ความคิดแจ่มใส แก้ปวดหัว

สะระแหน่(Kitchen mint)
สะระแหน่(Kitchen mint)

ชะพลู(Cha-plu)  รสชาติเผ็ดเล็กน้อย แก้จุกเสียด ขับเสมหะ มีแคลเซียมสูง

ชะพลู(Cha-plu)
ชะพลู(Cha-plu)



Advertisment


หัวปลี(Banana flower)  รสฝาด แก้ร้อนใน กระหายน้ำ และบำรุงน้ำนมมีกากใย โปรตีน และวิตามินซีสูง

หัวปลี(Banana flower)
หัวปลี(Banana flower)

ภาพและที่มา http://110.164.68.234/nutrition
เรียบเรียง Aerk Guide