9 ผักพื้นบ้านไทยที่กินแล้วช่วยลดไขมันในเส้นเลือด
ต้องบอกเลยว่าโรคไขมันในเส้นเลือดสูง หรืออุดตันพบมากในผู้สูงอายุหรืออายุ 40 ต้นๆ ถ้าได้ตรวจสุขภาพตรวจไขมันแล้วอาจจะเจอไขมันในเส้นเลือดในระดับสูงได้ เรื่องอาหารการกินจะเกี่ยวข้องกับระดับไขมันในเส้นเลือดมากที่สุด และการกินอาหารที่เป็นผักก็เป็นตัวป้องกันหรือช่วยในเรื่องไขมันในเส้นเลือดได้ โดยเฉพาะผักพื้นบ้านไทยเรามีหลายชนิดมากที่ช่วยได้ เราไปดูกันว่ามีผักอะไรบ้าง
ที่มา https://www.pharmacy.mahidol.ac.th/ |
พริกไทยดำ
สารในพริกไทยดำที่ชื่อว่า ไปเปอรีน สามารถลดการซึมผ่านของโคเลสเตอรอลจากลำไส้เล็กเข้าสู่กระแสเลือดได้
สารสีแดงกลุ่มแคโรทีนอยด์ใน พริกชี้ฟ้า ชื่อแคปแซนตินทำให้ระดับไขมันชนิดดีในสัตว์ทดลองสูงขึ้น
ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ของหนูทดลอง ช่วยลดไขมันสูงได้ทั้งในเลือด, ตับ, ไต และหัวใจ
สามารถลดระดับไขมันในเลือดได้ จากการทดลองด้วยหนูพบว่าสามารถลดระดับไขมันในเลือด แต่ไม่มีผลกับระดับไตรกลีเซอร์ไรด์
ในกระเทียมสดมีสารอัลลิซินและอะโจอินมีฤทธิ์ยับยั้งกระบวนการสร้างสารโคเลสเตอรอลในร่างกายและมีฤทธิ์ต้านการก่อไขมันอุดตันในหลอดเลือดได้
ในลูกเดือยมีสารกลุ่มโพลีฟีนอล ซึ่งออกฤทธิ์ลดโคเลสเตอรอล ต้านอนุมูลอิสระ และลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด
ในมะเขือเทศมีไลโคปีนสูง ซึ่งสารนี้มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและสามารถลดระดับไขมันชนิดเลวได้ดี การศึกษาโดยการสังเกตและวิเคราะห์ พบว่าหญิงที่รับประทานมะเขือเทศเป็นหลักอย่างสม่ำเสมอ จะลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดด้วย
ข้อมูลอ้างอิง
https://www.pharmacy.mahidol.ac.th/
ข่า
ในข่าก็มีสารกลุ่มแทนนินช่วยต้าน ช่วยต้านกระบวนการย่อยสลายไขมันในลำไส้ของเอนไซม์ไลเปสจากตับอ่อน (pancreatic lipase activity) ทำให้ไขมันที่บริโภคไม่สามารถดูดซึมเข้ากระแสเลือดได้กระเจี๊ยบแดง ใบมะรุมและผลมะระขี้นก
กระเจี๊ยบแด,ใบมะรุมและผลมะระขี้นก มีสารที่ออกฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ HMG-CoA reductase เช่นเดียวกับยาลดไขมันกลุ่มสแตติน เช่น พราวาสแตติน ทำให้การสังเคราะห์โคเลสเตอรอลในร่างกายลดลงพริกชี้ฟ้า
สารสีแดงกลุ่มแคโรทีนอยด์ใน พริกชี้ฟ้า ชื่อแคปแซนตินทำให้ระดับไขมันชนิดดีในสัตว์ทดลองสูงขึ้น
ผักบุ้ง
ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ของหนูทดลอง ช่วยลดไขมันสูงได้ทั้งในเลือด, ตับ, ไต และหัวใจ
ใบตะไคร้
สามารถลดระดับไขมันในเลือดได้ จากการทดลองด้วยหนูพบว่าสามารถลดระดับไขมันในเลือด แต่ไม่มีผลกับระดับไตรกลีเซอร์ไรด์
กระเทียมสด
ในกระเทียมสดมีสารอัลลิซินและอะโจอินมีฤทธิ์ยับยั้งกระบวนการสร้างสารโคเลสเตอรอลในร่างกายและมีฤทธิ์ต้านการก่อไขมันอุดตันในหลอดเลือดได้
ลูกเดือย
ในลูกเดือยมีสารกลุ่มโพลีฟีนอล ซึ่งออกฤทธิ์ลดโคเลสเตอรอล ต้านอนุมูลอิสระ และลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด
มะเขือเทศ
ในมะเขือเทศมีไลโคปีนสูง ซึ่งสารนี้มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและสามารถลดระดับไขมันชนิดเลวได้ดี การศึกษาโดยการสังเกตและวิเคราะห์ พบว่าหญิงที่รับประทานมะเขือเทศเป็นหลักอย่างสม่ำเสมอ จะลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดด้วย
ข้อมูลอ้างอิง
https://www.pharmacy.mahidol.ac.th/
0 Comments