แกงไก่หยวกกล้วยใส่กะทิ สูตรง่ายๆ


แกงไก่หยวกกล้วย
แกงไก่หยวกกล้วย

วันนี้มีเมนูหยวกกล้วยมาให้ได้ลองอีกคือ แกงไก่หยวกกล้วยใส่กะทิ หลังจากแกงส้มหยวกกล้วยผ่านไป เราก็มีอีกเมนูหยวกกล้วคือ แกงไก่หยวกกล้วยใส่กะทิ เป็นเมนูที่ทำกินง่าย ปรุงง่าย เครื่องปรุงหาได้ในตู้เย็น เช่น เครื่องแกง ส่วนอย่างอื่นก็หาได้ในครัว เช่น น้ำตาล เกลือ ผงปรุงรส และที่ซื้อเพิ่ม คือ เนื้อไก่ และ กะทิกล่อง ส่วนหยวกกล้วยก็หาตัดเอาข้างบ้าน การทำกับข้าวทานเองมันอร่อยแน่นอนเพราะเราปรุงตามรสที่เราชอบ ไปดูวิธีการปรุงและสูตรแกงไก่หยวกกล้วยใส่กะทิกันเลยจ้า

เครื่องปรุง


เนื้อไก่     300  กรัม
เครื่องแกงใต้    1/2  ช้อนแกง
กะทิกล่อง  1  กล่อง
เกลือ       1  ช้อนชา
กะปิ         1/2   ช้อนแกง
น้ำตาลทราย     1/2   ช้อนแกง
ผงปรุงรส      1   ช้อนชา
ใบมะกรูด      5    ใบ
หยวกกล้วย    1    แกน

    พริกแกงใต้
    พริกแกง
    กะทิกล่อง
    กะทิกล่อง
    แกงไก่หยวกกล้วยราดข้าว น่าทาน
    แกงไก่หยวกกล้วย
    แกงไก่หยวกกล้วย
    แกงไก่หยวกกล้วย

วิธีทำ


นำหยวกกล้วยหั่นเป็นชิ้นพอคำแล้วหั่นซอยให้เป็นชิ้นเล็ก จากนั้นนำไปแช่น้ำเกลือแล้วล้างพักไว้ก่อน
น้ำกะทิละลายกับเครื่องแกงและกะปิ จากนั้นนำลงไปผัดในกะทะให้เดือด จากนั้นตามด้วยเนื้อไก่ แล้วรวนให้ไก่สุกมีกลิ่นหอมของเครื่องแกง
ตามด้วยหยวกกล้วย ตามด้วยเครื่องปรุง เกลือ น้ำตาลทราย ผงปรุงรส ชิมให้ได้สรตามต้องการ รอให้น้ำแกงเดือดและดูว่าหยวกกล้วยนิ่มหรือยัง ตามด้วยใบมะกรูด เป็นอันเสร็จแกงไก่หยวกกล้วยใส่กะทิ