แกงไก่หยวกกล้วยใส่กะทิ สูตรง่ายๆ
แกงไก่หยวกกล้วย |
วันนี้มีเมนูหยวกกล้วยมาให้ได้ลองอีกคือ แกงไก่หยวกกล้วยใส่กะทิ หลังจากแกงส้มหยวกกล้วยผ่านไป เราก็มีอีกเมนูหยวกกล้วคือ แกงไก่หยวกกล้วยใส่กะทิ เป็นเมนูที่ทำกินง่าย ปรุงง่าย เครื่องปรุงหาได้ในตู้เย็น เช่น เครื่องแกง ส่วนอย่างอื่นก็หาได้ในครัว เช่น น้ำตาล เกลือ ผงปรุงรส และที่ซื้อเพิ่ม คือ เนื้อไก่ และ กะทิกล่อง ส่วนหยวกกล้วยก็หาตัดเอาข้างบ้าน การทำกับข้าวทานเองมันอร่อยแน่นอนเพราะเราปรุงตามรสที่เราชอบ ไปดูวิธีการปรุงและสูตรแกงไก่หยวกกล้วยใส่กะทิกันเลยจ้า
เครื่องปรุง
เนื้อไก่ 300 กรัม
เครื่องแกงใต้ 1/2 ช้อนแกง
กะทิกล่อง 1 กล่อง
เกลือ 1 ช้อนชา
กะปิ 1/2 ช้อนแกง
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนแกง
ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
ใบมะกรูด 5 ใบ
หยวกกล้วย 1 แกน
วิธีทำ
นำหยวกกล้วยหั่นเป็นชิ้นพอคำแล้วหั่นซอยให้เป็นชิ้นเล็ก จากนั้นนำไปแช่น้ำเกลือแล้วล้างพักไว้ก่อน
น้ำกะทิละลายกับเครื่องแกงและกะปิ จากนั้นนำลงไปผัดในกะทะให้เดือด จากนั้นตามด้วยเนื้อไก่ แล้วรวนให้ไก่สุกมีกลิ่นหอมของเครื่องแกง
ตามด้วยหยวกกล้วย ตามด้วยเครื่องปรุง เกลือ น้ำตาลทราย ผงปรุงรส ชิมให้ได้สรตามต้องการ รอให้น้ำแกงเดือดและดูว่าหยวกกล้วยนิ่มหรือยัง ตามด้วยใบมะกรูด เป็นอันเสร็จแกงไก่หยวกกล้วยใส่กะทิ
0 Comments